Breaking News

4 món ăn đến đâu tử cung “sạch rác” đến đấy, u nang hay u xơ cũng không dám lộng hành

Theo bác sĩ Zheng Yongren, chuyên gia ung bướu tại Bệnh viện Đại học Cheng Kung (Đài Loan, Trung Quốc), có hai loại khối u lành tính thường gặp tại tử cung là u nang và u xơ. Trong đó, u xơ tử cung là khối u lành tính phát triển từ mô cơ trong tử cung. Còn u nang tử cung là khối u chứa dịch, thường phát triển trong hoặc ngoài buồng trứng nhưng đôi khi cũng có thể phát triển trong tử cung.

U nang và u xơ tử cung đều rất phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Dù lành tính nhưng vẫn gây khó chịu. Nếu phát triển lớn hoặc có vị trí gây chèn ép, nó có thể gây ra các triệu chứng như đau bụng dưới, kinh nguyệt ra nhiều, chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc khó thụ thai.

4 món ăn đến đâu tử cung “sạch rác” đến đấy, u nang hay u xơ cũng không dám lộng hành- Ảnh 1.

U xơ và u nang tử cung tuy không gây nguy hiểm tính mạng nhưng cũng gây nhiều hậu quả nghiêm trọng (Ảnh minh họa)

Bác sĩ Zheng cũng chia sẻ rằng nguyên nhân chính của những khối u này thường đến từ khí huyết tắc nghẽn, rối loạn hormone, tích tụ nhiều chất độc hoặc chứng tử cung lạnh, sự phát triển không bình thường của nang trứng trong chu kỳ kinh nguyệt. Ngoài phẫu thuật, chị em có thể thông qua lối sống, chế độ ăn uống để thải độc và giảm kích thước khối u tử cung. Trong đó có 4 thực phẩm quen thuộc sau:

1. Đậu đen

Đậu đen không chỉ giúp lợi tiểu mà còn là thực phẩm thải độc tuyệt vời, giúp loại bỏ độc tố tích tụ trong cơ thể, đặc biệt là thận và bàng quang. Chuyên gia Zheng cho biết, đậu đen thuộc hành Thủy trong y học cổ truyền, liên quan đến chức năng thận, giúp loại bỏ nước độc khỏi cơ thể, hỗ trợ làm giảm kích thước khối u. Nó giúp điều hòa hormone, tăng cường lưu thông máu và giảm nguy cơ viêm nhiễm. Đậu đen còn chứa anthocyanin, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp bảo vệ cơ thể khỏi lão hóa và ngăn ngừa các tổn thương tế bào.

2. Gừng

4 món ăn đến đâu tử cung “sạch rác” đến đấy, u nang hay u xơ cũng không dám lộng hành- Ảnh 2.

Trà gừng là đồ uống quen thuộc với chị em phụ nữ muốn chăm sóc tử cung (Ảnh minh họa)

Gừng nổi tiếng với khả năng làm ấm cơ thể và kích thích lưu thông khí huyết. Bác sĩ Zheng nhấn mạnh rằng gừng giúp giảm viêm, kích thích tuần hoàn máu và làm giảm đau bụng kinh do u nang tử cung. Hợp chất gingerol trong gừng có tác dụng giảm viêm và bảo vệ sức khỏe các cơ quan tiêu hóa, đồng thời giúp hỗ trợ quá trình thải độc hiệu quả, ngăn ngừa các yếu tố gây u nang và u xơ. Nó cũng hiệu quả trong làm ấm tử cung.

3. Ngưu bàng

Theo bác sĩ Zheng, ngưu bàng có chứa saponin và inulin, giúp cải thiện chức năng thận, hỗ trợ thải độc và giảm nguy cơ hình thành u nang. Cây ngưu bàng cũng giúp tăng cường quá trình lợi tiểu, giúp cơ thể loại bỏ các chất độc một cách hiệu quả. Nó cũng giúp thanh nhiệt và thúc đẩy tuần hoàn máu, giúp giảm tình trạng ứ đọng khí huyết trong tử cung. Ngoài ra, ngưu bàng còn hỗ trợ làm giảm các triệu chứng của u nang và u xơ tử cung. Ngưu bàng có thể dùng làm trà hoặc thêm vào các món ăn để dễ dàng bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày.

4. Tỏi

4 món ăn đến đâu tử cung “sạch rác” đến đấy, u nang hay u xơ cũng không dám lộng hành- Ảnh 3.

Thêm tỏi vào chế độ ăn uống không chỉ tốt cho tử cung mà còn phòng nhiều bệnh tật khác (Ảnh minh họa)

Tỏi là một thực phẩm giàu allicin, có tác dụng thải độc mạnh mẽ, kháng viêm, chống oxy hóa và kích thích tuần hoàn máu cùng hỗ trợ cân bằng hormone. Vì vậy bác sĩ Zheng khuyến khích chị em nên ăn tỏi thường xuyên để giảm nguy cơ viêm nhiễm, cải thiện sức khỏe tử cung. Chưa kể, tỏi còn có tác dụng làm giảm các triệu chứng của u xơ hoặc u nang tử cung. Ngoài ra thực phẩm này tốt cho hệ miễn dịch và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lý khác.

Nguồn và ảnh: Good Morning Health, Woman.tvbs

No comments

Phan Phoi Camera Dahua
]]>